LÀNG NỘN KHÊ TRÊN FACEBOOK
ĐĂNG ẢNH LÊN FACEBOOK RỒI LẤY LINK SANG BÀI VIẾT TẠI DIỄN ĐÀN SẼ ĐẢM BẢO ẢNH TỒN TẠI LÂU DÀI

Kết quả từ 1 tới 4 của 4
 1. #1
  Avatar của Phamnhung
  Tham gia ngày
  Apr 2013
  Tuổi
  74
  Bài viết
  120
  Nhuận bút ($)
  1.658,80

  Cấp độ: 31 
  Kinh nghiệm: 310.256
  Cấp độ tiếp: 369.628

  Thích
  1.381
  Được thích 954 lần tại 126 bài

  Những nghiên cứu lạ về Tam quốc chí

  Hôm nay lang thang trên mạng, thấy bài viết hay hay copy để các bác đọc và tham khảo :

  Lưu Bị qua cầu ruát ván giết Trương Phi :


  Trương Phi bị ám sát bởi tính cách bạo ngược khiến binh sĩ của ông bất măn, nhưng thực tế, đằng sau sự bạo ngược của vị tướng này là một âm mưu được sắp đặt nhiều năm.
  Nhà nghiên cứu Trung Quốc Uông Hoành Hoa chỉ ra, trong "Tam Quốc diễn nghĩa", tác giả La Quán Trung đă thực hiện một số "thủ thuật che đậy sự thực", nhằm phù hợp với quan niệm chính thống "Lưu chống Tào".
  Theo ông Uông, trên thực tế, cái chết của Trương Phi do bị ám sát, bên cạnh nguyên nhân từ bản thân Phi là "bạo mà vô ơn", th́ Lưu Bị và Gia Cát Lượng được cho là những "hung thủ giấu mặt" sắp đặt âm mưu trong một thời gian dài.

  [Thành viên mới xem được link. ]
  Nhằm giúp cho Lưu Thiện được thuận lợi đăng cơ, bảo vệ thiên hạ của Lưu gia, Lưu Bị đă quyết định "qua cầu rút ván", thanh trừng các "anh em" khác họ là Quan Vũ, Trương Phi.

  Lưu Bị đă âm mưu loại trừ Quan Vũ, liệu có khả năng sẽ bỏ qua Trương Phi?
  Sau khi cục diện "Tam Quốc đỉnh lập" được định h́nh, giữa Lưu Bị và Quan Vũ đă phát sinh phân cực về chính kiến.
  Lưu Bị muốn làm Hoàng đế Trung Hưng, trong khi Quan Công chủ trương khôi phục triều Đông Hán.

  Lục đục nội bộ khiến thế lực Thục Hán mất đi ưu thế "nhân ḥa", vốn được duy tŕ khá tốt trong giai đoạn trước đại chiến Xích Bích.
  So với Lưu Bị và Quan Vũ, Trương Phi không có lập trường chính trị rơ ràng. Ông không có xuất thân bần hàn như Lưu Bị, cũng không có tư tưởng diệt cường hào như Quan Vũ.

  Trương Phi ṭng quân thuần túy v́ tinh thần "nhiệt huyết hào t́nh", cho rằng đại trượng phu th́ nên ra giúp nước.
  Thực tế, Trương Phi trung thành "với tất cả tông thân Hán triều", bao gồm Lưu Bị.

  [Thành viên mới xem được link. ]
  Khi Bị "từ chối" xưng Hán Trung Vương, Phi cũng khuyên - "Kẻ khác họ đều mong xưng đế, huống ǵ đại ca là chính tông của Hán triều.
  Đừng nói làm Hán Trung Vương, cho dù làm Hoàng đế cũng có ǵ không phải!"

  Có thực Lưu - Quan - Trương "cộng hưởng" thiên hạ?
  Tuy nhiên, học giả Uông Hoành Hoa đánh giá con người Trương Phi "quá mức đơn giản". Ông lầm tưởng rằng con cháu của ḿnh cũng cam tâm ở "chiếu dưới", vĩnh viễn trung thành với gia tộc họ Lưu.

  Ông cũng lầm tưởng rằng "anh cả" Lưu bị sẽ măi măi giữ trọn lời thề nhân nghĩa, coi ông là "huynh đệ khác họ".
  Trên thực tế, mô h́nh huynh đệ kết nghĩa "đồng sinh cộng tử" như La Quán Trung xây dựng chỉ phù hợp với thời đồng tâm hiệp lực đánh thiên hạ, không hợp với thời Hoàng đế chuyên quyền nắm thiên hạ.

  [Thành viên mới xem được link. ]
  "Đào viên kết nghĩa" chỉ có trong tiểu thuyết, liệu Lưu Bị có bằng ḷng "chia 3" thiên hạ với Quan, Trương?.
  Nếu Lưu - Quan - Trương đă "cùng nhau" dựng nên triều đ́nh Thục Hán, th́ hậu duệ của bọn họ về lư thuyết phải cùng hưởng quyền kế thừa Hoàng vị, chỉ cần tuân thủ nguyên tắc "lập trưởng không lập ấu, lập hiền không lập ngu".

  Nhưng về sau này, Quan Hưng và Trương Bào lại quay sang đấu đá nhau, cho thấy thế hệ sau hoàn toàn không "mù quáng" đi theo sự sắp đặt của mối quan hệ huynh đệ từ đời trước, mà dựa vào sức mạnh để giải quyết.

  Lưu Bị trong vai tṛ là huynh trưởng, đồng thời cũng là người có lợi ích bị đe dọa trực tiếp, đương nhiên sẽ không để mô h́nh chính trị "lư tưởng" đó uy hiếp quyền kế vị và thống trị của Lưu Thiện, phá hủy huyết thống "Hoàng gia chính tông" của ông.

  Chưa cần nói tới việc đăng cơ làm Hoàng đế Trung Nguyên, cho dù chỉ dừng ở ngôi Hán Trung Vương hay Hoàng đế Tây Thục, khả năng Lưu Bị chia sẻ thiên hạ với 2 họ Quan, Trương cũng không thể xảy ra, nhất là khi Lưu Thiện hoàn toàn không có năng lực cạnh tranh.
  Vốn đă có sẵn ư đồ thoát khỏi mô h́nh "chính trị huynh đệ", Lưu Bị đă ngấm ngầm mượn tay Đông Ngô triệt hạ Quan Vũ, rồi dùng danh nghĩa "tầm thù" để hóa giải lời thề "đồng sinh cộng tử".
  Như vậy, minh ước kết nghĩa tự nhiên được giải trừ, mà Bị lại đường hoàng thâu tóm triều đ́nh Thục Hán.

  Giống như tổ tiên của ḿnh là Hán Cao Tổ Lưu Bang, Lưu Bị cũng phải "tận diệt" những mối đe dọa đối với bản thân, rồi mới tính chuyện công phạt Đông Ngô.
  Lưu Bị là cao thủ dùng người. Ban đầu, Bị mượn tay Quan Vũ, Trương Phi để "cất cánh". Đến khi đại công sắp thành, lại muốn mượn tay người khác để loại trừ hậu hoạ.
  Người được Lưu Bị "chọn mặt gửi vàng" không ai khác ngoài quân sư Gia Cát Lượng.

  Đ̣n hiểm của Khổng Minh
  Gia Cát Lượng cũng không phụ sự kỳ vọng của Lưu Bị. Với sở trường "tâm lư chiến" của ḿnh, ông đă khuếch đại khiếm khuyết trong tính cách của Quan Vũ và Trương Phi bằng những "viên đạn bọc đường".
  Khổng Minh hiểu rơ, muốn giúp một người thành công th́ chỉ cần phát huy sở trường của họ. Ông cho Quan Vũ "cơ hội" chặn Tào Tháo ở đường Hoa Dung, mục đích để Quan Công thả Tào Tháo, được tiếng "nhân nghĩa thiên hạ".

  [Thành viên mới xem được link. ]
  Trương Phi tự xưng "tửu thần", nhưng không ngờ đó là điều nằm trong toan tính của Lưu Bị và Khổng Minh.
  Với Trương Phi, Khổng Minh cho ông lĩnh quân mai phục, diễn màn "tiếng thét trên cầu Đương Dương đẩy lui trăm vạn Tào binh", chính là giúp Phi khoe được cái "dũng" của ḿnh.

  Đến khi Khổng Minh muốn "diệt" Quan Vũ, Trương Phi, ông chỉ cần "thổi phồng" cái Tôi của 2 vị danh tướng này lên.
  Khi Quan Vân Trường nhận được địa vị "ngũ hổ thượng tướng đệ nhất dũng" mà Lượng phong tặng đă nói - "Kẻ hiểu ta chính là Khổng Minh".

  Nhưng Quan Công không ngờ được đó chính là "độc dược" mà Gia Cát Lượng gieo vào đầu ông, mà tưởng rằng bản thân đích thực là uy chấn thiên hạ rồi.
  Trương Phi nhận được 3 xe rượu ngon của Gia Cát Lượng gửi tặng, cũng tưởng rằng bản thân là "trí thần - tửu thần" vô địch thiên hạ, đánh đâu thắng đó.
  Thực chất, cả Quan Vũ và Trương Phi đều đă vui vẻ bước vào "con đường diệt vong" mà Khổng Minh bày sẵn rồi.

  Trương Phi chết v́ chính thói "ham rượu"
  Trong cả quá tŕnh mưu hại Trương Phi, Lưu Bị không phải là kẻ đứng nh́n, mà c̣n tham gia "sâu" hơn vụ thanh trừng Quan Vân Trường.

  Bề ngoài, Bị tỏ ra không tán thành Khổng Minh tặng rượu cho Trương Phi "để tránh Phi ham rượu mà để lỡ đại sự", nhưng không ngăn Gia Cát Lượng mà chỉ phái Ngụy Diên "trợ lực Trương Phi".
  Lưu Bị xưng đế 3 năm không hề nhắc đến chuyện báo thù cho Quan Vũ, khiến Trương Phi "mất phương hướng", rồi đến một ngày đột nhiên hạ chỉ phát binh phạt Ngô.

  Trong 3 năm đó, Trương Phi đă sớm trở thành "sâu rượu", ư chí tiêu tán, đâu c̣n là đại tướng lẫy lừng của Thục Hán.
  Việc Lưu Bị "nuôi" Trương Phi thành một kẻ nát rượu rồi ra lệnh "cấm rượu" trước ngày phạt Ngô được các học giả hiện đại đánh giá là một "đ̣n độc" rất cao tay.

  Trương Phi là người "ưa mềm không ưa cứng", lệnh cấm của Lưu Bị chỉ khiến Phi càng ham rượu, mà Trương Phi càng ham rượu th́ càng lộ rơ tính bạo ngược.

  Theo nhiều học giả Trung Quốc, việc Trương Phi bị ám sát trong quân chỉ là màn cuối trong vở kịch mà Lưu Bị và Khổng Minh đă dựng sẵn, khiến Trương Phi "v́ ngu dốt mà tự hại ḿnh".

  C̣n Lưu Bị khi nghe tin th́ "̣a khóc", có lẽ là khóc v́ quá vui mừng.
  Theo Soha/Trí thức trẻ

  Các bài cùng chuyên mục:

  Lần sửa cuối bởi Phamnhung; 23-08-2015 lúc 01:37 PM.
  TỰ HÀO LÀ NGƯỜI LÀNG NỘN KHÊ - YÊN TỪ - YÊN MÔ - NINH B̀NH
  Khách HĂY CÙNG Phamnhung GIỚI THIỆU NONKHE.NET ĐẾN BẠN BÈ, NGƯỜI THÂN NHÉ!

 2. Có 8 người thích bài viết này của Phamnhung:

  dongpham (24-08-2015), manhpv (19-08-2015), nemchua (19-08-2015), NXH (19-08-2015), oanh78 (20-08-2015), pndung (19-08-2015), PTang (22-08-2015), PVĐịnh (19-08-2015)

 3. #2
  Avatar của nemchua
  Tham gia ngày
  Aug 2013
  Tuổi
  40
  Bài viết
  133
  Nhuận bút ($)
  1.826,24

  Cấp độ: 31 
  Kinh nghiệm: 331.131
  Cấp độ tiếp: 369.628

  Thích
  1.660
  Được thích 788 lần tại 138 bài

  Trả lời: Lưu Bị 'qua cầu rút ván', giết hại Trương Phi?

  Lịch sử và con người có nhiều cái bí hiểm, không biết đâu mà lường...nhưng chung quy tất cả v́ quyền lực và đồng tiền thôi
  TỰ HÀO LÀ NGƯỜI LÀNG NỘN KHÊ - YÊN TỪ - YÊN MÔ - NINH B̀NH
  Khách HĂY CÙNG nemchua GIỚI THIỆU NONKHE.NET ĐẾN BẠN BÈ, NGƯỜI THÂN NHÉ!

 4. Có 8 người thích bài viết này của nemchua:

  dongpham (24-08-2015), manhpv (19-08-2015), NXH (20-08-2015), oanh78 (20-08-2015), Phamnhung (23-08-2015), pndung (19-08-2015), PTang (22-08-2015), PVĐịnh (21-08-2015)

 5. #3
  Avatar của Phamnhung
  Tham gia ngày
  Apr 2013
  Tuổi
  74
  Bài viết
  120
  Nhuận bút ($)
  1.658,80

  Cấp độ: 31 
  Kinh nghiệm: 310.256
  Cấp độ tiếp: 369.628

  Thích
  1.381
  Được thích 954 lần tại 126 bài

  Trả lời: Lưu Bị 'qua cầu rút ván', giết hại Trương Phi?

  Quan Vân Trường chưa hề được sử dụng Thanh Long đao?


  H́nh tượng Quan Công cầm Thanh Long đao đă đi vào văn hóa dân gian Trung Quốc. Tuy nhiên, phân tích tài liệu lịch sử cho thấy, có thể Quan Vũ chưa từng có cơ hội chạm tay vào binh khí này
  Quan Công sử dụng binh khí đến từ... tương lai?
  Thanh Long Yển Nguyệt đao là binh khí lừng danh nhất thời Tam Quốc, thuộc về Vơ Thánh Quan Vân Trường - một trong Ngũ hổ thượng tướng nhà Thục.
  Thanh đao này được xem như "người đao hợp nhất" cùng Quan Vũ, và h́nh ảnh Quan Công mặt đỏ, râu dài cầm Thanh Long đao đă được văn hóa dân gian Trung Quốc "xem như tạo h́nh mặc định".
  [Thành viên mới xem được link. ]
  Chân Tử Đan thủ vai Quan Vân Trường trong bộ phim cùng tên.
  Thanh Long Yển Nguyệt đao là "bạn đồng hành" cùng Quan Vũ trong rất nhiều điển tích về ông mà những người đọc Tam Quốc đều thuộc: ôn tửu trảm Hoa Hùng, trảm Nhan Lương - Văn Xú, qua năm ải chém sáu tướng...
  Thậm chí, trong quan niệm dân gian đương đại, tạo h́nh của thanh đao này cũng trở thành nhận thức chung của người dân nhiều khu vực, và được gọi chung là "Quan đao" hay "Quan vương đao", qua đó thấy được địa vị của "thần binh" này trong tín ngưỡng dân gian.
  Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu Trung Quốc chỉ ra, binh khí mà Quan Vân Trường sử dụng trong lịch sử thực tế không phải là Thanh Long Yển Nguyệt đao, mà là một món vũ khí "tương tự như mâu".
  Dựa trên các thư tịch lịch sử Trung Quốc, thời kỳ Tam Quốc không có nhân vật nào từng sử dụng vũ khí có tên gọi "Thanh Long Yển Nguyệt đao".
  [Thành viên mới xem được link. ]
  H́nh ảnh quen thuộc Quan Công cầm Thanh Long đao, tuy nhiên phải tới 700 năm sau, loại đao này mới xuất hiện.
  Trong sách "Tam Quốc Chí" có nói tới việc Quan Vũ "thúc ngựa đâm (Nhan) Lương giữa vạn quân", cho thấy vũ khí mà ông sử dụng rất có khả năng là mâu hoặc thương, kết hợp với đoản đao để chém đầu đối thủ.
  Về sau, tác phẩm "Tam Quốc diễn nghĩa" của tác giả đời Minh La Quán Trung được đánh giá là đă mang nhiều màu sắc văn học hư cấu.
  Trong "Tam Quốc diễn nghĩa", La Quán Trung mô tả Quan Vũ sử dụng Thanh Long Yển Nguyệt đao c̣n mang ư nghĩa tuyên truyền, tô đậm h́nh tượng anh dũng của nhân vật này.
  Thực tế, măi đến thời Tống, "Yển Nguyệt đao" mới xuất hiện, c̣n gọi là "Yểm Nguyệt đao", nghĩa là thanh đao h́nh bán nguyệt.
  Trong sách "Vơ kinh tổng yếu" đời Tống đă xuất hiện h́nh ảnh loại vũ khí này.
  [Thành viên mới xem được link. ]
  Yển nguyệt đao thời Tống.
  Tam Quốc "hoàn thủ đao"
  Các nhà nghiên cứu cho rằng, vào thời đại Tam Quốc, công nghệ chế tạo binh khí chưa đủ "độ chín" để làm ra loại đại đao lưỡi lớn như Thanh Long đao được mô tả.
  Đao được sử dụng thời Tam Quốc đa số có lưỡi đao hẹp, độ dài khoảng 1m.
  Trường đao của Đông Ngô chỉ dài 60cm, của Thục là 1.2m, có độ dày khá lớn và có 1 lưỡi.
  Ở cán đao có ṿng dùng để luồn vải buộc vào cổ tay, tránh bị... rơi đao khi chiến đấu, ngày nay gọi chung là "Tam Quốc hoàn thủ đao".
  Sau các cuộc khởi nghĩa nông dân cuối đời Tần và giai đoạn Hán - Sở tranh hùng, quân đội Trung Quốc dần chú trọng tăng cường về số lượng kỵ binh.
  Do tốc độ khi phi ngựa rất lớn, cho nên việc giết địch chủ yếu dựa vào động tác "chém" chứ không phải "đâm" như khi sử dụng kiếm.
  [Thành viên mới xem được link. ]
  Tam Quốc "hoàn thủ đao".
  Chính v́ vậy, từ thời Tây Hán đă xuất hiện "hoàn thủ trường đao".
  Mặc dù Thanh Long Yển Nguyệt đao chưa thể xuất hiện vào thời Tam Quốc, song loại đại đao cán gỗ đă được nhận định là một trong những binh khí quan trọng của thời đại này.
  "Tam Quốc Chí - Ngụy thư - Điển Vi truyện" có đoạn - "Điển Vi sử dụng đại song kích và trường đao", mô tả tướng Điển Vi của Tào Ngụy đă sở hữu loại binh khí trên.
  Tuy nhiên, vào thời kỳ đó, trường đao có cán dài vẫn chưa phải là một vũ khí phổ thông.
  Các tướng lĩnh Tam Quốc chủ yếu sử dụng trường mâu. Quan Vũ, Trương Phi, Lữ Bố đều sử dụng loại vũ khí này.

  tamguong
  TỰ HÀO LÀ NGƯỜI LÀNG NỘN KHÊ - YÊN TỪ - YÊN MÔ - NINH B̀NH
  Khách HĂY CÙNG Phamnhung GIỚI THIỆU NONKHE.NET ĐẾN BẠN BÈ, NGƯỜI THÂN NHÉ!

 6. Có 6 người thích bài viết này của Phamnhung:

  dongpham (24-08-2015), nemchua (24-08-2015), NXH (23-08-2015), oanh78 (23-08-2015), pndung (23-08-2015), PVĐịnh (23-08-2015)

 7. #4
  Avatar của Phamnhung
  Tham gia ngày
  Apr 2013
  Tuổi
  74
  Bài viết
  120
  Nhuận bút ($)
  1.658,80

  Cấp độ: 31 
  Kinh nghiệm: 310.256
  Cấp độ tiếp: 369.628

  Thích
  1.381
  Được thích 954 lần tại 126 bài

  Trả lời: Lưu Bị 'qua cầu rút ván', giết hại Trương Phi?

  (Đọc thêm) Bất ngờ trước "mức lương không tưởng” của Bao Thanh Thiên :


  rong chuỗi ngày làm quan, mức bổng lộc mà Bao Công nhận được mỗi năm thậm chí c̣n cao hơn tiền thuế một châu phải đóng lên cấp trung ương trong ṿng 1 năm.

  Theo trang mạng history.gmw.cn (Trung Quốc), Bao Công nhận mức bổng lộc cao nhất là khi làm Xu mật Phó sử, tương đương với chức Phó tể tướng.
  Bên cạnh đó, ông c̣n đảm nhiệm các chức quan khác như Triều Tản đại phu, Cấp sự trung, Bộ vệ thượng khinh xa.
  Trong hàng ngũ quan lại Bắc Tống khi đó, ông chỉ đứng sau Tể tướng.
  Tuy nhiên ngay từ khi nhậm chức tại phủ Khai Phong, mức thu nhập mà ông được nhận hàng năm đă rất cao.
  Chức vụ của Bao Công khi đó là là Trực học sĩ Long Đồ các, Hữu ti lang trung Thượng thư tỉnh, Tri phủ Khai Phong.
  [Thành viên mới xem được link. ]
  Chân dung Bao Công.

  Theo quy định về mức lương bổng của quan lại, được vua Tống Nhân Tông quy định trong cuốn “Gia Hữu Lộc Lệnh”, mỗi năm Bao Công được nhận mức thu nhập là 1656 quan tiền và một số vật phẩm khác như vải vóc, lụa là.
  Ngoài ra, tài liệu ghi chép trong cuốn “Tống sử chức quan chí” cho hay, là người đứng đầu phủ Khai Phong, mỗi tháng Bao Công nhận được 30 tạ (mỗi tạ 120kg) lương thực, trong đó có 15 tạ gạo, 15 tạ mạch.
  Ngoài ra mỗi tháng ông c̣n nhận được 20 bó rơm, 40 bó cỏ khô, 1500 quan “tiền công sử”.
  Bên cạnh đó, Bao Công c̣n được triều đ́nh ban cho 2000 mẫu đất canh tác, chỉ phải nộp tô thuế hàng năm chứ không cần cống nạp lương thực. 20 mẫu đất này, nếu tính tô thuế, mỗi mẫu một tạ lương thực, mỗi năm đă có 2000 tạ gạo tiến cung.
  Cuốn “Gia Hữu Lộc Lệnh” cũng quy định, tri phủ Khai Phong mỗi tháng c̣n có thêm 100 quan tiền bồi dưỡng, mùa đông hàng năm được phát 15 cân than củi.
  Như vậy, tính ra mỗi năm, Bao Công nhận được 20856 quan tiền, 2180 tạ gạo, 180 tạ tiểu mạch, 10 tấm lụa mỏng có hoa, 34 tấm vải lụa, 2 tấm vải đũi, 100 lạng tơ tằm, 15 cân than củi, 240 bó rơm, 480 bó cỏ khô.
  Nếu quy tất cả thành tiền, th́ mỗi năm, tổng thu nhập của ông khi nhậm chức Tri phủ Khai Phong là 21.878 quan tiền.
  [Thành viên mới xem được link. ]
  Cũng theo trang mạng history.gmw.cn, trong xă hội phong kiến Trung Quốc, rất nhiều quan lại được nhận bổng lộc cao từ triều đ́nh chứ không riêng Bao Công.

  Trang mạng history.gmw.cn thậm chí c̣n dẫn số liệu hoán đổi cho hay, nếu so sánh về giá trị mua hàng hóa, th́ 400 văn tiền thời Bao Công sẽ tương đương với 250 NDT hiện nay. Như vậy mỗi năm, thu nhập của ông sẽ là 13.670.000 NDT – một số tiền rất lớn.
  Trương Căn – người từng đỗ Tiến Sĩ, giữ chức quan Chuyển vận sử vùng Hoài Nam thời vua Tống Huy Tông từng nói, ông quản lư 20 châu ở Hoài Nam. Hàng năm, mỗi châu phải nộp thuế lên trung ương là 15000 quan tiền.
  Như vậy, mức thu nhập của Bao Chửng khi đó thậm chí c̣n nhiều hơn cả tiền thuế một châu phải nộp mỗi năm. Con số này thực sự khiến nhiều người giật ḿnh.

  soha


  Lần sửa cuối bởi Phamnhung; 29-08-2015 lúc 08:25 AM.
  TỰ HÀO LÀ NGƯỜI LÀNG NỘN KHÊ - YÊN TỪ - YÊN MÔ - NINH B̀NH
  Khách HĂY CÙNG Phamnhung GIỚI THIỆU NONKHE.NET ĐẾN BẠN BÈ, NGƯỜI THÂN NHÉ!

 8. Có 6 người thích bài viết này của Phamnhung:

  nemchua (31-08-2015), NXH (29-08-2015), oanh78 (01-09-2015), pndung (30-08-2015), PTang (29-08-2015), PVĐịnh (02-09-2015)

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của ḿnh
 •