LÀNG NỘN KHÊ TRÊN FACEBOOK
ĐĂNG ẢNH LÊN FACEBOOK RỒI LẤY LINK SANG BÀI VIẾT TẠI DIỄN ĐÀN SẼ ĐẢM BẢO ẢNH TỒN TẠI LÂU DÀI

Kết quả từ 1 tới 3 của 3
 1. #1
  NXH
  NXH đang offline
  Avatar của NXH
  Tham gia ngày
  Jan 2013
  Đến từ
  Nộn Khê
  Bài viết
  440
  Nhuận bút ($)
  7.296,44

  Cấp độ: 37 
  Kinh nghiệm: 1.202.834
  Cấp độ tiếp: 1.209.937

  Thích
  2.186
  Được thích 2.953 lần tại 445 bài

  Người chiến sĩ cộng sản kiên trung

  • [Thành viên mới xem được link. ]
  • [Thành viên mới xem được link. ]

  Đăng trên Báo Nhân Dân điện tử

  Người chiến sĩ cộng sản kiên trung

  Thứ Bảy, 02/02/2019, 04:03:47

  Một mùa Xuân lại về trên Tổ quốc thanh b́nh của chúng ta. Chiến tranh đă lùi xa, những câu chuyện, những kư ức và những mốc son về một thời cả dân tộc sục sôi ra trận giành tự do, độc lập đă trở thành huyền thoại. Nhưng, với thời gian, những trang sử vẻ vang đó, cùng những cống hiến vô cùng lớn lao của các chiến sĩ cộng sản càng được lịch sử làm sáng tỏ và tôn vinh. Trong hàng ngũ lớp lớp những người con ưu tú đă hiến dâng cả đời ḿnh cho độc lập dân tộc ấy, chúng tôi muốn nhắc đến Liệt sĩ Phạm Văn Lẫm (Phạm Phong Lẫm), nguyên Bí thư Thành ủy Sài G̣n - Chợ Lớn năm 1945.

  [Thành viên mới xem được link. ]
  Năm 1958, t́nh h́nh Sài G̣n vô cùng rối ren, giặc ngày đêm bố ráp, mạng lưới t́nh báo của đồng chí Đinh Thị Vân (Anh hùng LLVT, Đại tá t́nh báo) - đường dây liên lạc với Cục t́nh báo bị đứt nhưng sau đó đă được một đồng chí cán bộ của Đặc khu Sài G̣n - Chợ Lớn giúp đỡ nối lại. Đồng chí ấy tên là Nguyễn Văn Thành, phụ trách tuyên văn giáo huấn, làm nghề viết báo lấy bút danh là Hoa Lư, vóc dáng gầy yếu cho nên c̣n gọi là "ông Ba Ốm". Bị địch truy sát, Ba Ốm ẩn náu tại nhà "Bà Sáu di cư" (Đinh Thị Vân). Bằng nhạy cảm của nghề nghiệp, bà Vân biết chắc đây là đồng chí của ta bị địch truy ráp. Lúc ấy, ông Ba Ốm đă kiệt sức, được cơ sở cách mạng nuôi dưỡng trong nhà thương làm phúc, biết ḿnh không qua khỏi, trước khi trút hơi thở cuối cùng ông đă trao tài liệu cho bà Vân và nói: "Sau này sẽ có người trả ơn bà". Bà Vân ân cần trả lời: "Ông cứ yên tâm, đây là Đảng nuôi ông". Ông Ba nở nụ cười rồi thanh thản ra đi. Bà Vân chưa biết sẽ xử lư ra sao để đồng chí của ḿnh được "mồ yên mả đẹp". Cuối cùng, bà quyết định nhận ông Ba Ốm là chồng để công khai lo tang lễ cho ông, đồng thời che mắt địch. Với vành khăn trắng trên đầu, bà Vân t́m cách báo cáo cấp trên, bắt liên lạc để trao trả toàn bộ tài liệu quan trọng mà ông Ba gửi lại cho Đặc khu ủy Sài G̣n - Chợ Lớn. Đây là một đóng góp rất quan trọng của điệp viên Đinh Thị Vân trong việc bảo vệ cơ sở Đảng của Đặc khu Sài G̣n - Chợ Lớn.
  Năm 1975, đất nước thống nhất, nhưng măi đến năm 1994, 36 năm sau khi đồng chí Phạm Văn Lẫm hy sinh, qua báo chí, truyền h́nh, gia đ́nh đồng chí Lẫm mới biết tin và t́m gặp được "ân nhân" là Anh hùng Đinh Thị Vân. Từ đầu mối này, gia đ́nh đồng chí Lẫm và cơ quan chức năng đă t́m gặp và chắp nối được với những cán bộ cách mạng cùng hoạt động từ tiền khởi nghĩa cho đến khi đồng chí Lẫm hy sinh. Trong đó, có các cán bộ là cấp trên của đồng chí Lẫm như: ông Nguyễn Thọ Chân (Sáu Khánh), nguyên Bí thư Thành ủy Sài G̣n - Chợ Lớn (1946), nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động; ông Trần Bạch Đằng, nguyên Tỉnh ủy viên Sài G̣n - Chợ Lớn, Phó Ban Tuyên huấn T.Ư Cục miền nam, Phó Ban Tuyên huấn Xứ ủy Nam Bộ; bà Nguyễn Thị Nhâm, cán bộ Ban Nghiên cứu lịch sử Đảng, Thành ủy TP Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Ngọc Thanh, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh; bà Phan Hồng Đào, nguyên Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh, cấp ủy địa phương và Ban Nghiên cứu lịch sử Đảng huyện Yên Mô (tỉnh Ninh B́nh) cùng nhiều nhân chứng sống, đă làm sáng tỏ thân thế và sự nghiệp của người chiến sĩ cộng sản kiên trung Phạm Văn Lẫm.
  Đồng chí Phạm Văn Lẫm sinh ngày 27-9-1905; quê quán thôn Nộn Khê, xă Yên Tử, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh B́nh, trong một gia đ́nh nông dân có truyền thống hiếu học và ḷng yêu nước nồng nàn. Trong quá tŕnh hoạt động, đồng chí c̣n có những tên gọi, biệt danh khác như: Phạm Phong Lẫm, Ba Ốm, Hoa Lư, Phạm Ngọc Lẫm, Trần Văn Thành, Nguyễn Văn Thành… Năm 1926, đồng chí Phạm Văn Lẫm cùng với Phạm Ngọc Nhĩ, Phạm Ngọc Dư - người cùng xă, đều học ở Trường Thành Chung Nam Định - đă được thầy giáo Nguyễn Văn Hoan tuyên truyền giác ngộ cách mạng và tham gia các phong trào đấu tranh tại ngôi trường nổi tiếng giàu truyền thống cách mạng này.
  Năm 1927, đồng chí Lẫm tham gia Hội Việt Nam Thanh niên Cách mạng ở Trường Thành Chung Nam Định; được phân công theo dơi và tuyên truyền cho học sinh, viên chức tại trường. Đây là ngôi trường đă tham gia đào tạo nhiều thế hệ học sinh yêu nước, đóng góp không nhỏ vào quá tŕnh truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin, giành độc lập dân tộc, tiêu biểu như: Nguyễn Đức Cảnh, Nguyễn Danh Đới, Nguyễn Văn Hoan, Trường Chinh, Nguyễn Cơ Thạch..., nhiều người trong số họ đă trở thành lănh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống giặc ngoại xâm và xây dựng đất nước.
  Năm 1928, xă Yên Tử thành lập Chi bộ Hội Việt Nam Thanh niên Cách mạng do đồng chí Tạ Uyên làm Bí thư, phụ trách một tổ ở địa phương, tổ thứ hai gồm các ông Lẫm, Nhĩ, Dư sinh hoạt tại Trường Thành Chung Nam Định. Trong thời gian học ở trường, đồng chí Lẫm thường về quê tham gia việc tuyên truyền phát triển cơ sở cách mạng ở địa phương. Tháng 6-1929, Đông Dương Cộng sản Đảng ra đời. Tháng 7-1929, ở Yên Mô, chi bộ cộng sản đầu tiên được thành lập tại Côi Tŕ, xă Yên Mỹ do đồng chí Tạ Uyên làm Bí thư Chi bộ và đồng chí Phạm Văn Lẫm phụ trách công tác phát triển đảng viên mới.
  Đầu năm 1930, đồng chí Lẫm bị địch bắt, bị kết án 20 năm tù khổ sai và 15 năm quản thúc. Sau đó, đồng chí Lẫm được bố mẹ vợ bán tài sản lấy tiền bảo lănh và bằng mọi cách đấu tranh để đồng chí Lẫm được trả tự do, chỉ bị quản chế tại quê nhà cho nên có điều kiện chắp nối với cơ sở để tiếp tục hoạt động cách mạng. Thời kỳ những năm 1936 - 1939, ở Đông Dương phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc do Đảng Cộng sản Đông Dương phát động lên cao, liên kết rộng răi với quần chúng qua tổ chức Mặt trận Dân chủ Đông Dương, kèm theo đó là sự ủng hộ của các đảng phái, nhân sĩ, trí thức… Đồng chí Phạm Văn Lẫm đă tích cực tham gia vận động, ủng hộ cuộc đấu tranh của 8.000 công nhân Nhà máy Dệt Nam Định đ̣i tăng lương, giảm giờ làm, không được đánh đập công nhân và cuộc đấu tranh của nhân dân Phương Nại với hai tên địa chủ Hội Ky, Chánh Huyến, buộc chúng phải trả ruộng đất cho nông dân cấy cày. Từ 1941 đến 1944, đồng chí Lẫm cùng chi bộ xă Yên Tử tham gia lănh đạo nhiều cuộc đấu tranh chống bắt lính, bắt phu đi đào sông mới làm đường thủy vận chuyển quân sự bắc - nam của Pháp…
  Năm 1945, đồng chí Phạm Văn Lẫm với bí danh là Phạm Phong Lẫm được Trung ương chỉ định bí mật vào Sài G̣n nhận nhiệm vụ Bí thư Thành ủy Sài G̣n - Chợ Lớn (tiền nhiệm là đồng chí Phạm Văn Khung, kế nhiệm là đồng chí Trịnh Đ́nh Trọng). Cuối năm 1945, đồng chí Lẫm bị mắc bệnh hiểm nghèo, được tổ chức đưa vào một bệnh viện tư ở Chợ Lớn, do bác sĩ Đơ-ni-ê (Denier), là đảng viên Đảng Cộng sản Pháp trực tiếp điều trị. Nhưng, ngay khi ra viện, đồng chí Lẫm bị địch bắt ở Sài G̣n cùng với ông Huỳnh Tấn Phát. Sau thời gian câu lưu, thẩm vấn, do không đủ bằng chứng buộc tội cho nên đồng chí Lẫm được thả. Ra tù, đồng chí đă chắp nối ngay với tổ chức để hoạt động cách mạng. Thời gian này, đồng chí là Tổng Thư kư Ủy ban Cứu trợ tù nhân chính trị.
  Đến năm 1946, Trung ương bố trí đồng chí Lẫm ra căn cứ hoạt động. Năm 1951, đồng chí công tác ở Sở Văn hóa Nam Bộ. Năm 1954, sau Hiệp định Giơ-ne-vơ, đồng chí Nguyễn Văn Linh (Mười Cúc) là Bí thư Đặc khu ủy Sài G̣n - Gia Định lúc đó đă phân công đồng chí Phạm Văn Lẫm cùng vợ là Giáo sư Nguyễn Thị Diệu ở lại nội thành hoạt động, đồng chí Lẫm được phân công phụ trách Tuyên huấn Thành ủy Sài G̣n - Gia Định.
  Trong những năm 1955 - 1959, chính quyền Việt Nam Cộng ḥa đẩy mạnh chống Cộng rất tàn khốc. Trong hoàn cảnh hoạt động bí mật cực kỳ khó khăn gian khổ, mặc dù đồng chí Phạm Văn Lẫm được cơ sở cách mạng nuôi dưỡng tận t́nh, nhưng v́ bệnh t́nh mỗi lúc một trầm trọng, lại nhận được tin dữ là vợ và con bị địch thủ tiêu dă man cho nên đồng chí Phạm Văn Lẫm đă từ trần ngày 12-9-1958, khi ấy mới 53 tuổi.
  Do chiến tranh, cho nên mộ phần của đồng chí Phạm Văn Lẫm bị thất lạc. Măi đến năm 1995, gia đ́nh mới t́m thấy mộ của đồng chí và tổ chức lễ truy điệu trang trọng tại cơ quan Thành ủy Hà Nội vào ngày 28-8-1995. Đồng chí Phạm Văn Lẫm được truy tặng Liệt sĩ và được thưởng nhiều huân chương cao quư của Đảng và Nhà nước.
  Sẽ là thiếu sót nếu không nói về đời tư của đồng chí Phạm Văn Lẫm. Do hoàn cảnh lịch sử, đồng chí Lẫm có hai người vợ: Bà Lê Thị Chinh ở quê hương Ninh B́nh. Năm 1945, khi ông Lẫm nhận nhiệm vụ đặc biệt, nhận thấy bà có tŕnh độ văn hóa cho nên cấp trên quyết định cử bà sang Trung Quốc học tập, nhưng bà Chinh đă từ chối, trả lời rất giản dị: "Anh Lẫm đi xa rồi, tôi ở nhà nuôi con và công tác ở địa phương thôi!". Bà Lê Thị Chinh có hai người con là Phạm Minh Hằng và Phạm Bá Cường.
  Người vợ sau của đồng chí Phạm Văn Lẫm là Giáo sư Nguyễn Thị Diệu, con gái Thượng thư Nam triều Nguyễn Hiền. Bà Nguyễn Thị Diệu tham gia hoạt động cách mạng rất sớm, là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ Nam Bộ. Bà đă anh dũng hy sinh ở tuổi 30 khi đang mang thai ba tháng, để lại ba người con (hai gái, một trai). Để ghi nhận công lao của bà, TP Hồ Chí Minh đă đặt tên đường phố và một trường THPT mang tên Liệt sĩ Nguyễn Thị Diệu.

  ĐINH QUANG TỈNH (Ba Tỉnh)

  Các bài cùng chuyên mục:

  Lần sửa cuối bởi NXH; 10-02-2019 lúc 07:48 PM.
  TỰ HÀO LÀ NGƯỜI LÀNG NỘN KHÊ - YÊN TỪ - YÊN MÔ - NINH B̀NH
  Khách HĂY CÙNG NXH GIỚI THIỆU NONKHE.NET ĐẾN BẠN BÈ, NGƯỜI THÂN NHÉ!

 2. Có 2 người thích bài viết này của NXH:

  Phamnhung (27-02-2020), pndung (12-02-2019)

 3. #2
  Avatar của pndung
  Tham gia ngày
  Apr 2011
  Tuổi
  60
  Bài viết
  673
  Nhuận bút ($)
  11.149,32

  Cấp độ: 41 
  Kinh nghiệm: 2.271.426
  Cấp độ tiếp: 2.530.022

  Thích
  4.062
  Được thích 4.446 lần tại 714 bài

  Trả lời: Người chiến sĩ cộng sản kiên trung

  Tuyệt vời, người con làng Nuốn
  TỰ HÀO LÀ NGƯỜI LÀNG NỘN KHÊ - YÊN TỪ - YÊN MÔ - NINH B̀NH
  Khách HĂY CÙNG pndung GIỚI THIỆU NONKHE.NET ĐẾN BẠN BÈ, NGƯỜI THÂN NHÉ!

 4. Những người đă thích pndung bài viết này:

  Phamnhung (27-02-2020)

 5. #3
  Avatar của Phamnhung
  Tham gia ngày
  Apr 2013
  Tuổi
  74
  Bài viết
  120
  Nhuận bút ($)
  1.658,80

  Cấp độ: 31 
  Kinh nghiệm: 315.822
  Cấp độ tiếp: 369.628

  Thích
  1.381
  Được thích 955 lần tại 126 bài

  Trả lời: Người chiến sĩ cộng sản kiên trung

  Một đẳng cộng sản kiên trung, hết ḷng v́ tố quốc, thật sự kính trọng
  TỰ HÀO LÀ NGƯỜI LÀNG NỘN KHÊ - YÊN TỪ - YÊN MÔ - NINH B̀NH
  Khách HĂY CÙNG Phamnhung GIỚI THIỆU NONKHE.NET ĐẾN BẠN BÈ, NGƯỜI THÂN NHÉ!

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của ḿnh
 •