LÀNG NỘN KHÊ TRÊN FACEBOOK
ĐĂNG ẢNH LÊN FACEBOOK RỒI LẤY LINK SANG BÀI VIẾT TẠI DIỄN ĐÀN SẼ ĐẢM BẢO ẢNH TỒN TẠI LÂU DÀI

Kết quả từ 1 tới 5 của 5
 1. #1
  Avatar của tieukhe
  Tham gia ngày
  Sep 2010
  Đến từ
  Hanoi
  Tuổi
  20
  Bài viết
  688
  Nhuận bút ($)
  12.631,33

  Cấp độ: 42 
  Kinh nghiệm: 2.630.384
  Cấp độ tiếp: 3.025.107

  Thích
  834
  Được thích 2.047 lần tại 619 bài

  Chuyện nhỏ..không như con thỏ(20): Nông nỗi này ai tỏ chăng ai?

  Tô Hoàng

  Những ngày cuối tháng Ba vừa qua, trên “ Sài g̣n Tiếp thị”-trong 3 số báo liên tiếp ra các ngày 23 ,25 và 28 phóng viên Hà D́u đă viết một thiên phóng sự chân thực, xúc tích và rất xúc động về cuộc sống cơm áo ngày thường của anh chị em khu chế xuất Tân Thuận, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh trong thời kỳ “ băo giá” .

  Hà D́u có lẽ là một cô gái, bởi cô đă chọn cách đi thực tế như thế này: t́m tới ăn ở, ngủ qua đêm với một nhóm 4 nữ công nhân trong một gian pḥng trọ chừng 10 mét. Và đây là những ǵ Hà D́u ghi lại:

  Lương tháng của mỗi chị em là 2,1 triệu. Nếu có làm tăng ca th́ thành 3 triệu. Điều phải nói ngay, hầu như tất cả anh chị em tháng tháng đều phải gửi về quê nuôi bố mẹ già, trợ giúp các em ăn học không ít hơn 1 triệu. Số 1,1 triệu c̣n lại anh chị em phải “ giật gấu vá vai” lo sao cho đủ khoản tiền ăn, tiền thuê nhà trọ, tiền điện nước. Chiều chiều tan ca, láng qua chợ anh chị em chỉ giám mua chừng 100 hoặc 200gram thịt lợn. Mua 2000đồng rau muống bây giờ hàng rau không bán, thường phải mua từ 3000đồng trở lên. Thương sách là mua lấy 10 trái trứng, chi cho 4 người trong 3 ngày: trứng luộc dằm nước mắm vừa để chấm ngọn rau, vừa rưới cơm, cố nuốt cho xong bữa.

  Hà D́u kể, ở những gian chợ quanh khu chế xuất thường người ta chỉ bán thịt bèo nhèo, thịt ôi; rau hoặc quả trái héo hoặc sâu xia. Hỏi v́ sao, các bà bán hàng trả lời ṣng phẳng: chỉ thịt rau ấy mới có giá rẻ, mới hợp với túi tiền của anh chị em!

  Hà D́n kể, 5giờ rưỡi anh chị em đă thức dậy chuẩn bị vào nhà máy. Tối nhọ mặt người mới lần về được tới nhà trọ. Đêm tối, không tivi, không ca nhạc. Chừng 8giờ rưỡi anh chị em đă lên giường ngủ, vừa tiết kiệm điện, vừa lấy lại sức để ngày hôm sau mà đứng máy.

  Ngày lại ngày cứ thế mà trèo chống, cứ thế mà trôi qua…Nếu “ chủ” tăng cho một vài trăm vào đồng lương đă thấy măn nguyện, sung sướng lắm! Thậm chí có anh chị em bộc bạch thẳng: “ Chủ” nào khôn ngoan chỉ cần tăng chút đỉnh lương tháng như thế, anh chị em “chả muốn đ́nh công làm ǵ”.

  Ở phần 3 của thiên phóng sự, dĩ nhiên người viết cũng đă gắng gỏi t́m ra chút tia nắng lóe chiếu trên bức tranh xám sịt, ảm đảm của người thợ hôm nay. Ví như thành phố có điều những của hàng xuống bán cho anh chị em những mặt hàng giữ giá ổn định, hoặc cơ quan chức năng nào đó đứng ra họp mặt với các “ông chủ” đề nghị họ tăng lương, bù thêm tiền xăng cho anh em nếu phải đi lại bằng xe máy. Ví như anh chị em cũng gặp những người cho thuê nhà tốt bụng, thông cảm với hoàn cảnh của anh chị em nên không đ̣i tăng tiền nhà trọ…

  Ấy thế nhưng đọc xong thiên phóng sự của phóng viên Hà D́u, không khỏi miên man trong đầu nhiều câu hỏi khác..

  Lương tháng tại các khu chế xuất là 2,1 triệu ( tương ứng với 100USD thời giá hiện nay) so với đồng lương tháng của những người thợ trong khu vực như Philippin, Thái lan, Indonesia…( chứ không dám so với các nước Bắc Âu, Mỹ, Canada..)là cao, trung b́nh hay là thấp? Và mức lương này có phải do “bên Ta” tự xướng lên hay “bên Tây” chỉ chi trả như vậy?

  Với những bữa ăn quá ư đạm bạc, thiếu chất, điều dễ hiểu là người lao động không đủ calori để chi trả cho yêu cầu cường độ lao động cao. Anh chị em đang bóc chính máu thịt cái cơ thể trẻ trung của ḿnh để bù tŕ vào mong kiếm ra đồng tiền lương. Liệu làm hết hợp đồng 3, 4 năm anh chị em sẽ được kư hợp đồng làm tiếp không? Hay xă hội sẽ đón nhận cả triệu lao động “ về già” đă không việc làm, trong cơ thể lại dề dề bệnh tật, kết quả của những ngày ăn thịt thiu, rau ôi và chiềng mặt với cường độ lao động cao?

  Tiến tŕnh cướp đất trồng trọt của người nông dân để xây sân gôn, khu chế xuất, khu đô thị mới, mở rộng đường xá, xây mới cầu cống.. vẫn đang rầm rộ diễn ra ở khắp mọi nơi. Nông dân không c̣n bận bịu vào việc cấy cày, gieo trồng; họ và con cái họ bị đẩy vào ṿng thất nghiệp. Mồi câu rêu rao leo lẻo vẫn là: “ Sẽ được nhận vào các khu chế xuất, sẽ được đứng vào đội ngũ công nhân trong thời buổi công nghiệp hóa!”. Khu chế xuất nào và cuộc sống của người thợ ở đấy ra sao, thiết nghĩ bài phóng sự của phóng viên Hà D́u trên báo “ Sài g̣n tiếp thị” đă cho lời đáp!
  T́m đâu ra bây giờ cuốn tiểu thuyết “ Người mẹ” của đại văn hào Nga Macxim Gorki nhỉ? Tôi muốn đọc lại cuốn tiểu thuyết đó quá à! Bạn mách tôi đi!

  Các bài cùng chuyên mục:

  TỰ HÀO LÀ NGƯỜI LÀNG NỘN KHÊ - YÊN TỪ - YÊN MÔ - NINH B̀NH
  Khách HĂY CÙNG tieukhe GIỚI THIỆU NONKHE.NET ĐẾN BẠN BÈ, NGƯỜI THÂN NHÉ!

 2. Có 8 người thích bài viết này của tieukhe:

  Bui Xuan Huong (10-03-2012), duc xuong tn (14-04-2011), hoarung (09-03-2012), LNg.BXL. (10-03-2012), ngu nuong (13-08-2011), nhoque (14-04-2011), pndung (10-03-2012), Tâm Đức (14-04-2011)

 3. #2
  Avatar của Tâm Đức
  Tham gia ngày
  Nov 2010
  Bài viết
  236
  Nhuận bút ($)
  3.047,74

  Cấp độ: 36 
  Kinh nghiệm: 886.190
  Cấp độ tiếp: 1.000.000

  Thích
  928
  Được thích 806 lần tại 219 bài

  Trả lời: Chuyện nhỏ..không như con thỏ(20): Nông nỗi này ai tỏ chăng ai?

  Bài viết quá hay và cảm động.
  Từ khi băo giá đến nay, đă có nhiều bài viết giá trị, nhất là về mặt phản ánh hiện thực khách quan. C̣n tại sao ư ? thôi.
  Các hiện tượng khách quan đó hầu hết chỉ phản ánh phần "quả" trong quan hệ biện chứng của thuyết nhân quả.Chưa thấy bài nào nêu được cái phần "nhân".Nếu có thời gian mọi người nên xem thêm về "Vinashin", "Đại lộ Thăng Long"...như đài báo đă đưa tin th́ sẽ hiểu phần nào cái khó khăn của đất nước.
  Dù sao th́ khó khăn ấy cũng là cái khó khăn chung của phần lớn tầng lớp lao động công , nông. Chắc chắn rồi nó sẽ qua đi nhanh , chứ không thể muôn năm măi được v́ mọi người cũng đă được nghe nhiều về tốc độ tăng trưởng của nước ta cũng vào loại khá, nhất là trong thời khủng hoảng kinh tế thế giới. Nhiều nước tiên tiến âu Mỹ c̣n phải ngạc nhiên với sự tăng trưởng của Viêt Nam ấy chứ !
  Vấn đề đặt ra là : Tăng trưởng như thế để rồi đời sống của những người lao động chân chính được hưởng những ǵ ?
  Xă hội hiện nay c̣n nhiều điểm đen mà cần phải khắc phục càng nhanh càng tốt, ví như tai nạn giao thông thảm khôc , đau ḷng thường xảy ra ở đoạn Thường Tín , tai nạn lao động khiến bao nhiêu trẻ phải mồ côi tại mỏ khai thác đá Lèn Cờ, vụ "xe điên " tại ngă tư Lư Thường Kiệt, vụ sập nhà năm tầng tại Hà Nội , và nhiều nhà nghiêng sắp sập mà chưa có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu ? Tại sao thế nhỉ ?
  Cái "nhân" trong quan hệ nhân quả đó là ǵ ? khó lắm...
  Một xă hội có nhiều điểm đen như vậy th́ ta không thể gọi đó là đẹp được. Chỉ biết rằng chắc chắn xă hội sẽ đẹp.
  Bao giờ đẹp th́ đó chính là trách nhiệm của mỗi người dân yêu nước.


  Khi giá xăng tăng, chúng ta c̣n được nghe kèm những thông tin không thể vui được là : giá xăng tuy đă tăng nhưng nghành kinh doanh xăng dầu vẫn c̣n thua lỗ hàng nhiều ngàn tỷ đồng(đồng nghĩa với việc giá xăng c̣n có thể tăng nữa ! tăng là đúng và tăng bất kể lúc nào , theo lệ thường th́ ông xăng rồi đến ông điện, khi 2 nhạc trưởng xuất hiện th́ "trăm hoa đua nở").

  Thương thay cho những người làm trong hệ thống buôn bán xăng dầu ! lỗ vốn to như thế thử hỏi đồng lương của họ liệu có thể sống qua ngày hay không ?...

  Yên tâm, chúng ta luôn tin tưởng rằng :
  ..." Hết mưa là nắng hửng lên thôi
  Hết khổ là vui, vốn lẽ đời."

  như Bác Hồ đă dạy.

  Khó khăn đó chỉ là tạm thời ( mỗi thời dài bao nhiêu ta không thể định nghĩa) nhưng khó khăn đó không thể muôn năm được.
  Thôi th́ chúng ta đă tiết kiệm nay càng phải tiết kiệm hơn nữa , vừa tiết kiệm , vừa làm thơ cho vui vậy.
  Lần sửa cuối bởi Tâm Đức; 14-04-2011 lúc 09:52 PM.
  TỰ HÀO LÀ NGƯỜI LÀNG NỘN KHÊ - YÊN TỪ - YÊN MÔ - NINH B̀NH
  Khách HĂY CÙNG Tâm Đức GIỚI THIỆU NONKHE.NET ĐẾN BẠN BÈ, NGƯỜI THÂN NHÉ!

 4. Có 9 người thích bài viết này của Tâm Đức:

  bachtung (16-04-2011), Bui Xuan Huong (10-03-2012), duc xuong tn (14-04-2011), hoarung (09-03-2012), kimsoogun (23-08-2020), ngu nuong (13-08-2011), nhoque (14-04-2011), pndung (10-03-2012), tieukhe (14-04-2011)

 5. #3
  Avatar của theworldlp
  Tham gia ngày
  Feb 2012
  Tuổi
  33
  Bài viết
  3
  Nhuận bút ($)
  30,06

  Cấp độ: 16 
  Kinh nghiệm: 9.858
  Cấp độ tiếp: 10.000

  Thích
  0
  Được thích 2 lần tại 1 bài

  Trả lời: Chuyện nhỏ..không như con thỏ(20): Nông nỗi này ai tỏ chăng ai?

  bài viết hay quá

 6. Có 2 người thích bài viết này của theworldlp:

  kimsoogun (23-08-2020), pndung (10-03-2012)

 7. #4
  Avatar của ngu nuong
  Tham gia ngày
  Aug 2010
  Tuổi
  65
  Bài viết
  303
  Nhuận bút ($)
  4.160,83

  Cấp độ: 37 
  Kinh nghiệm: 1.162.230
  Cấp độ tiếp: 1.209.937

  Thích
  3.647
  Được thích 1.473 lần tại 291 bài

  Trả lời: Chuyện nhỏ..không như con thỏ(20): Nông nỗi này ai tỏ chăng ai?

  Nhân được đọc các bài trên của các bạn lại đúng vào dịp ngày quốc tế phụ nữ 8-3 :
  Thương cho thân phận người dân lao động ( giai cấp công nhân , nông dân...) phần đông đang sống chật vật trên đồng ruộng , nhà máy và xă hội mà họ đă , đang được coi là người chủ , là lực lượng ṇng cốt của CM , Chính họ là những người trước kia cũng như ngày nay đổ biết bao xuơng máu , mồ hôi...

  Tôi xin đăng lại bài : " L̉NG MẸ "


  L̉NG MẸ

  Trong mái nhà tranh ,
  Sợi nắng vẽ hoa trên nền đất.
  Ngồi têm trầu mắt mẹ dơi xa xăm.
  Đất nước rực lửa chiến tranh,
  Các con noi chí cha diệt quân xâm lược
  Bên khói hương trầm , mẹ nguyện thầm cầu ước
  Tổ Quốc ta sớm độc lập tự do...

  Trong căn nhà t́nh nghĩa , mái ngói gạch hoa
  Ngồi ngoáy trầu đôi mắt ấy vẫn xa xăm chờ đợi
  Gặp chồng con qua làn hương khói
  Mẹ khấn cầu cho linh hồn được siêu thoát yên lành
  Cho đất nước ta xanh ngát màu xanh
  Cho dân ḿnh không c̣n đau khổ nữa
  ...
  Mẹ chẳng cầu chi một chút nhỏ cho ḿnh

  NGU NUONG
  Lần sửa cuối bởi ngu nuong; 11-03-2012 lúc 04:12 PM.
  TỰ HÀO LÀ NGƯỜI LÀNG NỘN KHÊ - YÊN TỪ - YÊN MÔ - NINH B̀NH
  Khách HĂY CÙNG ngu nuong GIỚI THIỆU NONKHE.NET ĐẾN BẠN BÈ, NGƯỜI THÂN NHÉ!

 8. Có 10 người thích bài viết này của ngu nuong:

  Bui Xuan Huong (10-03-2012), dbhb (11-03-2012), dongpham (30-09-2020), hoarung (09-03-2012), kimsoogun (23-08-2020), LNg.BXL. (10-03-2012), nhoque (10-03-2012), pndung (10-03-2012), svguru (04-06-2012), Tâm Đức (11-03-2012)

 9. #5
  Avatar của kimsoogun
  Tham gia ngày
  May 2013
  Tuổi
  43
  Bài viết
  6
  Nhuận bút ($)
  60,95

  Cấp độ: 18 
  Kinh nghiệm: 17.087
  Cấp độ tiếp: 17.484

  Thích
  202
  Được thích 23 lần tại 5 bài

  Trả lời: Chuyện nhỏ..không như con thỏ(20): Nông nỗi này ai tỏ chăng ai?

  Bài viết rất có ư nghĩa
  TỰ HÀO LÀ NGƯỜI LÀNG NỘN KHÊ - YÊN TỪ - YÊN MÔ - NINH B̀NH
  Khách HĂY CÙNG kimsoogun GIỚI THIỆU NONKHE.NET ĐẾN BẠN BÈ, NGƯỜI THÂN NHÉ!

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của ḿnh
 •