LÀNG NỘN KHÊ TRÊN FACEBOOK
ĐĂNG ẢNH LÊN FACEBOOK RỒI LẤY LINK SANG BÀI VIẾT TẠI DIỄN ĐÀN SẼ ĐẢM BẢO ẢNH TỒN TẠI LÂU DÀI

Kết quả từ 1 tới 4 của 4

Chủ đề: Nghề Du lịch

 1. #1
  Avatar của tieukhe
  Tham gia ngày
  Sep 2010
  Đến từ
  Hanoi
  Tuổi
  18
  Bài viết
  687
  Nhuận bút ($)
  12.620,90

  Cấp độ: 41 
  Kinh nghiệm: 2.288.148
  Cấp độ tiếp: 2.530.022

  Thích
  834
  Được thích 2.014 lần tại 618 bài

  Nghề Du lịch

  Xuất phát từ một trong các tiêu chí của diễn đàn làng Nộn Khê là cung cấp thông tin về cơ hội nghề nghiệp hoặc các kinh nghiệm nghề nghiệp cho con em trong làng, tôi viết bài này nhằm cung cấp một số suy nghĩ của ḿnh về nghề nghiệp mà tôi đang theo đuổi, đă trải qua và đang chứng kiến. Là một người làm trong ngành Du lịch mới hơn 10 năm, tuy thời gian không nhiều lắm nhưng hy vọng có một chút ít kinh nghiệm trao đổi với các em, mong rằng từ đó, các em có định hướng tốt hơn đối với tương lai của ḿnh nếu như chọn ngành du lịch.

  Trước tiên xin nói về xu thế phát triển của ngành du lịch nói chung. Vấn đề này rất phức tạp và cần phải có ư kiến của các chuyên gia. Nhưng theo ư kiến riêng tôi, ngành du lịch Việt Nam sẽ phát triển. Thứ nhất là do giao lưu quốc tế mở rộng, nguồn khách quốc tế đến Việt Nam nhiều hơn, mua sắm, thăm thú nhiều hơn. Nước ta đă bước ra khỏi thời kỳ mà những người nước ngoài khi được hỏi về Việt Nam thường không biết nó ở đâu, có khi nghĩ nước ta thuộc Trung Quốc, hoặc vẫn c̣n đang chiếc tranh. Điều này là sự thực. Đến giờ đây, do đạt được một số thành tựu kinh tế, xă hội, thông tin liên lạc phát triển (trong đó có internet), Việt Nam đă trở nên quen thuộc hơn đối với khách quốc tế. Thực tế cho thấy khách vào Việt nam nhiều hơn, các khu khách sạn cao cấp, khu nghỉ dưỡng hàng đầu thế giới được xây nhiều hơn tại các khu nghỉ mát của Việt nam. Ví dụ như 30 km bờ biển từ Đà nẵng sang Hội An, tất cả từng tấc đất đă được cắm mốc để xây dựng các khách sạn cao cấp. C̣n nhiều nơi nữa như Nha Trang, Phú Quốc, Phú Yên… Ngay tại Gia Vân , Gia Viễn, Ninh B́nh, dự án khách sạn Ana Mandara cũng đă rục rịch. Ana Mandara là một thương hiệu khách sạn đẳng cấp tại Việt Nam. Họ đă triển khai tại Nha trang và Đà Lạt.

  Khách du lịch nội địa, có tiềm năng kinh tế cũng nhiều hơn v́ tầng lớp trung lưu và thượng lưu ngày càng nhiều. Hệ quả của quá tŕnh phát triển kinh tế (tất nhiên cũng có nhiều người nghèo hơn – v́ vậy nên phải kiếm việc để thoát khỏi nghèo ). Trước đây khách nội địa Việt nam thường được cho là không có khả năng ở khách sạn 5 sao,… tuy nhiên theo một số thông tin gần đây cho thấy, người Việt Nam trong nước càng ngày càng có nhu cầu nghỉ ngơi tại các khu nghỉ cao cấp trong kỳ nghỉ hè của họ và Gia đ́nh. Đấy là chưa kể đến các công ty có nhu cầu du lịch cho nhân viên. Trước đây các công ty thường bố trí cho nhân viên ăn nghỉ tại các khách sạn 2 sao, nhiều người 1 pḥng. Hiện nay, việc các công ty tổ chức kỳ nghỉ cho nhân viên tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng 4-5 sao là chuyện b́nh thường. Ngủ tàu Hạ Long, sông Mê Công tiêu chuẩn 4 sao cũng là chuyện b́nh thường. C̣n rất nhiều ví dụ nữa cho thấy nhu cầu du lịch tại Việt Nam càng tăng. Đấy là chưa nói đến nhu cầu Du lịch của người Việt Nam ra nước ngoài. Đi Châu Âu, Mỹ, Ai Cập, Nam Phi, Australia, Trung Quốc đă thành mục tiêu của nhiều gia đ́nh và cá nhân.

  c̣n tiếp

  Các bài cùng chuyên mục:

  Lần sửa cuối bởi tieukhe; 17-09-2010 lúc 08:49 AM.
  TỰ HÀO LÀ NGƯỜI LÀNG NỘN KHÊ - YÊN TỪ - YÊN MÔ - NINH B̀NH
  Khách HĂY CÙNG tieukhe GIỚI THIỆU NONKHE.NET ĐẾN BẠN BÈ, NGƯỜI THÂN NHÉ!

 2. Có 2 người thích bài viết này của tieukhe:

  dbhb (11-02-2011), LNg.BXL. (16-09-2010)

 3. #2
  Avatar của tieukhe
  Tham gia ngày
  Sep 2010
  Đến từ
  Hanoi
  Tuổi
  18
  Bài viết
  687
  Nhuận bút ($)
  12.620,90

  Cấp độ: 41 
  Kinh nghiệm: 2.288.148
  Cấp độ tiếp: 2.530.022

  Thích
  834
  Được thích 2.014 lần tại 618 bài
  Nhu cầu tăng th́ tất nhiên cung sẽ tăng. Cung chính là cơ sở vật chất cho du lịch như khách sạn, nhà hàng, tàu bay, tàu hỏa, ô tô,…. Một trong các yếu tố của cung du lịch đó chính là nhân sự. Sẽ cần nhiều người hơn cho ngành Du lịch. Nhân sự trong ngành du lịch bao gồm những ngành ǵ? Khái quát sẽ gồm những công việc sau đây:

  Ngành thực phẩm và đồ uống:


  - Đầu bếp: Chuyên chế biến các món ăn Âu, Á, Tây, Tàu….
  - Nhân viên phục vụ: Bưng bê (hay gọi là waiter và waitress)
  - Nhân viên pha chế đồ uống như cocktail, rượu….
  - Nhân viên thu ngân, kế toán của các cơ sở kinh doanh thực phẩm và đồ uống này (thường là người có chuyên môn kế toán, cẩn thận)
  - Nhân viên quản lư (không phải ai học Quản lư hoặc Quản trị kinh doanh ra là làm quản lư luôn. Phải có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này mới thường được đề bạt làm quản lư)
  Lưu ư là các cơ sở ăn uống có thể đứng độc lập hoặc nằm trong các khách sạn từ 2 sao trở lên.

  Ngành lưu trú (khách sạn và các khu nghỉ dưỡng):

  - Lễ tân khách sạn – làm thủ tục cho khách lấy pḥng và trả pḥng, đón tiếp nồng nhiệt (ngoại h́nh khá, sức khỏe tốt, ngoại ngữ thông thạo, Tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật Bản)
  - Làm cùng bộ phận lễ tân là nhân viên thu ngân, có tŕnh độ như lễ tân, thiên về chuyên môn kế toán, tính t́nh cẩn thận, tiền bạc phân minh.
  - Nhân viên đặt pḥng: Xử lư các thông tin khi khách liên lạc đặt pḥng: qua điện thoại, email… Tiếng Anh phải giỏi, thông minh và linh hoạt
  - Nhân viên kinh doanh khách sạn: Thành thạo tiếng Anh (hoặc các thứ tiếng khác tùy vào thị trường mà khách sạn yêu cầu), đọc dịch Hợp đồng tiếng Anh tốt. Làm quen với các khách hàng tiềm năng nhưng các công ty, các tổ chức quốc tế, các công ty du lịch….. Nhằm thu hút nguồn khách về khách sạn ḿnh. Thông tin về các đợt khuyến mại, giảm giá, triển lăm, hội chợ….
  - Nhân viên khuân vác (porter, bellman….) – Yêu cầu sức khỏe tốt, ngoại h́nh khá. Chiều cao rất quan trọng.
  - Nhân viên dọn buồng pḥng. Sức khỏe tốt, chịu khó. Những người này chịu trách nhiệm dọn dẹp chăn ga gối đệm, nhà vệ sinh ….. cho khách sau khi khách đi, trước khi khách đến
  - Nhân viên kỹ thuật: Tuy bề ngoài không có liên quan mấy đến ngành du lịch nhưng thực tế, nhân viên kỹ thuật rất quan trọng trong các khách sạn và khu nghỉ dưỡng v́: bảo dưỡng và vận hành hệ thống điện, nước, điều ḥa nhiệt độ, chiếu sáng, cửa tự động, máy phát điện, máy giặt, máy sấy, thang máy………………………. Vô cùng quan trong trong việc cung cấp dịch vụ cho khách sạn

  C̣n nhiều vị trí nữa như concieger, bảo vệ, chăm sóc cây cảnh, vệ sinh ṿng ngoài. Tất cả đều cần tố chất khỏe mạnh, chăm chỉ, tư cách tốt.

  Ngành Lữ hành

  - Hướng dẫn viên: Có 2 loại Hướng dẫn viên: không biết ngoại ngữ th́ dẫn khách Việt nam hoặc Việt kiều biết tiếng Việt – ngày công khoảng 300-400.000 VNĐ, biết ngoại ngữ nào th́ dắt khách nước đó. Tiếng Anh quá phổ biến nên một ngày công các công ty trả khoảng 400-500.000 VNĐ. Nếu đi đoàn đông th́ sau khi kết thúc, tiền boir cũng kha khá. Nếu trong tháng có nhiều đoàn th́ thu nhập tương đối cao. Nghề này được coi là vất vả nhất, nhưng cũng đầy tự hào. Giỏi tiếng Nhật, Đức, Italia, th́ một ngày công rất cao, có thể lên đến 1.000.000 VNĐ / ngày. Tuy nhiên lượng khách từ các nước này đến Việt Nam chưa nhiều. Một hướng dẫn viên thường làm việc tự do, đi dẫn khách cho nhiều công ty, có việc th́ làm, không có việc th́ nghỉ nên nếu mùa du lịch thấp điểm th́ cũng hay móm. Ngoài ngôn ngữ, Hướng dẫn viên phải khỏe mạnh, nhanh nhẹn, chịu khó (tố chất này rất quan trong). Có thể nói một Hướng dẫn viên giống nhưng một người hầu của cả một gia đ́nh, ai gọi cũng thưa, ai sai cũng làm (trong phạm vi cho phép). Đừng quá lo, bên cạnh nhiệm vụ một người hầu th́ Hướng dẫn viên cũng làm chức năng một người trưởng đoàn. Điều khiển đoàn theo lịch tŕnh đề ra, giải quyết mọi thắc mắc, khó khăn trong quá tŕnh thực hiện tour. Kiến thức Hướng dẫn viên phải rộng, không th́ khách hỏi khó, không trả lời được th́ ngượng chết.
  - Nhân viên Kinh doanh du lịch:
  o Lữ hành Nội địa: Làm quen, liên lạc với các tổ chức, gia đ́nh, cá nhân có khả năng sẽ đi du lịch, đến mùa th́ câu kéo mời gọi. Kiếm được 1 vài đoàn trong mùa là khá.
  o Lữ hành quốc tế: Thường kết hợp cùng với bộ phận Marketing: Quảng cáo trên báo chí, các mạng diễn đàn du lịch quốc tế, internet (như google), làm trang web, in tờ rơi, tham gia hội chợ. Kiếm được 1 đoàn khách quốc tế là quá thành công.
  - Nhân viên điều hành: Không phải Điều hành là làm quản lư, mà là điều hành các tour.
  o Chuyên đặt các dịch vụ cho 1 tour: vé máy bay, vé tàu, ăn uống, khách sạn, xin thị thực xuất nhập cảnh, thuê xe cộ, sắp xếp, quan hệ với Hướng dẫn viên.

  Ngoài ra có nhiều công việc liên quan đến ngành du lịch như: Nhân viên bán vé máy bay, tàu hỏa, nhân viên vận hành tàu thuyền du lịch, nhân viên phục vụ trên các chuyến bay, chuyến tàu cao cấp trên biển (cruise), nhân viên quản lư, phục vụ, bán hàng trên các chuyến tàu du ngoạn trên sông hoặc Vịnh, trên tàu hỏa (như tàu Victoria hà Nội – Lào Cai hay tàu Sài G̣n – Nha Trang), nhân viên sân golf (gồm nhân viên kinh doanh, nhân viên kiểm soát sân) các khu vui chơi, tham quan giải trí, mỗi nghề có đặc thù riêng và theo tiêu chuẩn nghề nghiệp riêng.
  Tạm hết
  Lần sửa cuối bởi tieukhe; 16-09-2010 lúc 05:30 PM.
  TỰ HÀO LÀ NGƯỜI LÀNG NỘN KHÊ - YÊN TỪ - YÊN MÔ - NINH B̀NH
  Khách HĂY CÙNG tieukhe GIỚI THIỆU NONKHE.NET ĐẾN BẠN BÈ, NGƯỜI THÂN NHÉ!

 4. Những người đă thích tieukhe bài viết này:

  dbhb (11-02-2011)

 5. #3
  Avatar của LNg.BXL.
  Tham gia ngày
  Aug 2010
  Tuổi
  79
  Bài viết
  1.409
  Nhuận bút ($)
  22.676,24

  Cấp độ: 45 
  Kinh nghiệm: 4.712.390
  Cấp độ tiếp: 5.107.448

  Thích
  4.891
  Được thích 5.782 lần tại 1.265 bài
  Những bài giới thiệu về ngành nghề như thế này, rất có ư nghĩa đối với những người chưa có việc làm (và cả những người ham hiểu biết nữa). Rất cảm ơn H. !

  LNg.BXL.
  [B][COLOR="#800080"]。[/COLOR][FONT="arial"][SIZE="3"][COLOR="green"] LNg[/COLOR].[COLOR="red"] BXL[/COLOR]. [COLOR="blue"]NKh[/COLOR] [/SIZE][/FONT][COLOR="#800080"]。[/COLOR][/B]

 6. Những người đă thích LNg.BXL. bài viết này:

  dbhb (11-02-2011)

 7. #4
  Avatar của tieukhe
  Tham gia ngày
  Sep 2010
  Đến từ
  Hanoi
  Tuổi
  18
  Bài viết
  687
  Nhuận bút ($)
  12.620,90

  Cấp độ: 41 
  Kinh nghiệm: 2.288.148
  Cấp độ tiếp: 2.530.022

  Thích
  834
  Được thích 2.014 lần tại 618 bài

  Re: Nghề Du lịch

  Tiếp nối bài viết ở trên, tôi xin tiếp tục nói về một số trường đào tạo ngành Du lịch hiện nay tại Hà Nội. Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, trường đào tạo ngành nào cũng chỉ chiếm một phần nhất định trong việc thành công của mỗi cá nhân. Ví dụ riêng đối với ngành Du lịch, người ta thường nói trường này tốt, trường kia tốt, thế nhưng làm du lịch mà không khát vọng, yêu nghề, theo đuổi đến cùng th́ trường tốt cũng không làm nên tṛ ǵ. Chỉ để cho dân học trường Ngoại Ngữ lấn sân mà thôi.

  Trước đây tôi học trường Mở, tên đầy đủ là Viện Đại học Mở Hà Nội, Khoa Du lịch. Ngày ấy cũng như bây giờ, khoa chia làm 2 chuyên ngành đào tạo, Quản Trị Kinh doanh Du lịch Khách sạn và Lũ hành (tức là đào tạo Hướng Dẫn Viên). Nghe nói Lữ hành học mất 6 năm nên chọn Quản Trị. V́ sao Lữ hành học những 6 năm? Chắc có lẽ cái nghề này đ̣i hỏi cả kinh nghiệm sống, sự cọ sát thực tế nhiều. V́ sao Quản Trị học 4,5 năm trong khi các trường khác chỉ có 4 năm? Cuối cùng hóa ra cả hai ngành trên kéo dài hơn b́nh thường chút là do ngày ấy giáo viên của Trường không có nhiều, toàn thuê các thầy trường khác dạy. Ban đầu, tất cả chúng tôi đều ghét từ Mở, mở có nghĩa là mở rộng, có nghĩa là tháo khoán. Chúng tôi luôn tự hỏi và hỏi cả các thầy, sao không đổi thành Viện Đại học Hà Nội có hay và oai hơn không. Chẳng ai đổi tên như chúng tôi muốn cả. Nhiều năm qua đi, thành kiến về tên Mở không c̣n. Thậm chí chúng tôi c̣n tự hào v́ Khoa Du lịch trường Mở có tiếng là đào tạo các lớp sinh viên năng động. Đưa ra ví dụ về chính trường ḿnh để thấy rằng trường đạo tạo cũng là một phần của thành công (nhỏ hoặc to), nhưng không phải là tất cả.

  V́ đă ra trường 10 năm nên các thông tin thực tế có lẽ không được cập nhật cho lắm nhưng có thể thấy rằng, hệ thống đào tạo du lịch các trường Đại học tại Hà Nội chưa theo kịp được với sự phát triển của ngành. Sinh viên ra trường hầu như c̣n lơ ngơ không nắm bắt thực tế công việc. Ai học quản trị ra tưởng vào khách sạn làm quản lư luôn nhưng thực tế th́ c̣n lâu mới làm được ông nọ bà kia v́ có học chuyên môn nhiều đâu, có được đi thực tế tại các cơ sở nhiều đâu. Mà không thực tế th́ đi học giống như đọc truyện Tây Du Kư. Ai đời là Cử nhân du lịch mà không biết cách cà thẻ tín dụng của khách, không biết sử dụng máy fax, đánh máy như sờ xẩm, làm bảng tính excel th́ ngớ ngẩn, tiếng Anh th́ lơm bơm - chuyện thật đấy - chắc họ chờ có việc làm ổn định rồi mới đi học thêm những cái ấy chăng. Nguyên nhân của việc này xuất phát từ thực tế là các trường Đào tạo Du lịch không gắn bó chặt chẽ, có quan hệ tốt đối với các khách sạn, công ty Du lịch, các nhà hàng để tạo điều kiện cho sinh viên thực tập. Hơn nữa các cơ sở du lịch kia có lẽ cũng không ham nhận mấy ông sinh viên ngờ ngệch vào làm tại cơ sở phục vụ của ḿnh. Quản lư làm sao nổi. Một nguyên nhân nữa là do các cơ sở du lịch như khách sạn, nhà hàng, công ty lữ hành đều có bề ngoài choáng ngợp, chả cô cậu sinh viên nào, nhất là xuất thân nông thôn dám xông vào xin thực tập. Tưởng những người làm việc trong đó là VIP hết – cái này thậm nhầm v́ họ đều là những người b́nh thường, thậm chí b́nh thường hơn cả những người khác v́ họ đang làm trong ngành phục vụ, chỉ có khách của họ mới là VIP thôi, hơn nữa khách sạn nhà hàng là chỗ ăn chơi, tiêu tiền hơn mức b́nh thường nên chắc cũng làm nhiều sinh viên ta bị choáng.

  Sinh viên chuẩn bị vào trường du lịch hoặc đang chọn nghề du lịch th́ c̣n mơ mộng nhiều, tưởng học Du lịch là được đi du lịch. Họ quên một điều là làm du lịch là đi phục vụ, khách th́ đi chơi, c̣n ta đi làm, khách đi làm vua th́ ta làm đầy tớ. Khách phàn nàn th́ ta giải quyết, khách vui vẻ th́ ta cẩn thận.

  Ngày trước đây và ngay cả bây giờ cũng nghe một số nguồn tin về khoa Du lịch Đại học Văn Hóa, Đại học Kinh tế Quốc Dân, Đại học Khoa học Xă hôi và Nhân văn, các trường Dân lập như Phương Đông, Đông Đô… T́nh trạng cũng không mấy khả quan. Đấy là căn bệnh chung: Toàn đào tạo lư thuyết. Vậy nên rút ra một kinh nghiệm, ai muốn làm tốt, có nghề nghiệp vững chăi trong ngành du lịch th́ trong lúc làm sinh viên, nhất định phải kiếm việc làm để va chạm thực tế công việc.

  Cái nhận xét trên không biết có đúng 100% hay không, nhưng nó lại có ảnh hưởng lớn đến tâm lư các nhà tuyển dụng. Nếu anh khai rằng anh học Đh Văn hóa, họ sẽ nghĩ ngay rằng cậu này chắc nói năng tốt, làm hướng dẫn viên được. Nếu bảo học Kinh tế Quốc dân, chắc cậu này thiên về Kinh tế du lịch, c̣n đối với sinh viên du lịch ĐH KHXH & NV, chắc học nhiều lịch sử, biết nhiều thứ (mỗi cái chữ Hán th́ chưa chắc). V́ lẽ đó, việc học các trường nói trên sẽ ảnh hưởng đến sự lựa chọn người lao động của các cơ sở Du lịch.

  Nói những điều như trên, nếu có ai đó bi quan, sẽ hỏi lại : Thế không nên học các trường trên hay sao? Không hoàn toàn thế, các trường ấy cũng đang thay đổi để phù hợp với thực tế ngành và thực tế xă hội. Hơn nữa, tất cả đều là do ư thức và nỗ lực của bản thân.

  Một trường đào tạo nghề Du lịch mà tôi thấy có chương tŕnh đạo tạo rất tốt (riêng đối với ngành lễ tân khách sạn và bàn, buồng, bar), nghề nghiệp thực tế, đó là trường Cao Đẳng Du lịch. Trường này thuộc quền quản lư của Tổng Cục Du lịch, ban đầu là trường Trung cấp, đào tạo con em trong ngành, nhà nước cấp học bổng. Giáo viên ṭan người kỳ cựu trong ngành Du lịch Việt Nam thời bao cấp- chuyên về khách sạn và bàn, buồng, bar. Bây giờ đào tạo mở rộng có thêm cả lữ hành và kế toán (hai ngành này th́ không biết thực tế đào tạo ra sao), tuyển sinh rộng răi. Ở đây có ưu điểm là được thực hành thường xuyên, có cơ sở thực hành riêng của trường. Trường c̣n đào tạo các khóa ngắn hạn: để học đi làm, kiếm tiền, kiếm cái thực tế chứ không kiếm cái danh hăo Cử nhân. Nhất nghệ tinh nhất thân vinh. C̣n muốn không bị ai coi thường th́ phải tự trau dồi, tự học và rèn luyện mà thôi, chả có con đường nào khác.

  Có một cơ sở đào tạo rất tốt mà tôi được biết: đó là KOTO (Know one teach one - Biết người nào dạy người ấy). Cơ sở này không áp dụng cho đại trà mà chỉ dành cho các em có hoàn cảnh gia đ́nh đặc biệt khó khăn do ông Jimmy Phạm (người lai Việt - Hàn, quốc tịch Úc) sáng lập và trực tiếp tuyển chọn. Đây chỉ là ví dụ thêm về việc đào tạo ngành du lịch nên tôi không có ư giới thiệu nhiều. Trường tuyển chọn các em có hoàn cảnh khó khăn như bố mẹ mất sớm, ly hôn, vùng nông thôn, không nơi nương tựa để trao cho các em một nghề, ấy là nghề bếp, phục vụ bàn, buồng và các quán bar. Đây là một nơi đào tạo nghề, kết hợp với mục đích từ thiện và kinh doanh (quán KOTO) nên nhận được sự quan tâm của du khách quốc tế đến Hà Nội. V́ vậy các em học sinh ở đây có điều kiện làm việc tuyệt vời, sau khi ra trường đều được nhận vào làm ở các nhà hàng, khách sạn cao cấp. Tôi đă tiếp xúc nhiều với các em này và thấy, mặc dù hầu như tất cả đều phải bỏ học phổ thông sớm nhưng đều vô cùng chăm chỉ và vững nghề. Có lẽ là do v́ điều kiện cuộc sống của họ quá vất vả nên luôn cầu tiến chăng?

  Bài viết của tôi hơi lộn xộn, nhưng cũng nhằm mục đích cuối cùng là để giúp cho ai yêu thích nghề Du lịch có cái nh́n đúng đắn hơn khi chọn trường để thi hoặc để đăng kư học. Ngành dịch vụ Du lịch sẽ không bao giờ chết như nghề chiếu cói bán cho Đông Âu của làng ta. Người ta càng có điều kiện kinh tế th́ càng muốn có người làm thay một số công việc cho họ và lẽ dĩ nhiên là học phải cho tiền cho cái việc làm thay ấy.

  Hết
  TỰ HÀO LÀ NGƯỜI LÀNG NỘN KHÊ - YÊN TỪ - YÊN MÔ - NINH B̀NH
  Khách HĂY CÙNG tieukhe GIỚI THIỆU NONKHE.NET ĐẾN BẠN BÈ, NGƯỜI THÂN NHÉ!

 8. Những người đă thích tieukhe bài viết này:

  dbhb (11-02-2011)

Chủ đề tương tự

 1. Quy định về chữ kư
  By Admin in forum Điều lệ
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 02-10-2010, 10:40 AM
 2. Quy định về h́nh đại diện (avatar)
  By Admin in forum Điều lệ
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 02-10-2010, 10:32 AM
 3. Quy định về tên tài khoản (account)
  By Admin in forum Điều lệ
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 02-10-2010, 10:18 AM
 4. Quy định về bài viết và viết bài
  By Admin in forum Điều lệ
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 02-10-2010, 10:12 AM
 5. Về "Tuyển kịch Ngọc Cương"
  By LNg.BXL. in forum MƠ LÀNG
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 29-08-2010, 08:57 AM

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của ḿnh
 •