LÀNG NỘN KHÊ TRÊN FACEBOOK
ĐĂNG ẢNH LÊN FACEBOOK RỒI LẤY LINK SANG BÀI VIẾT TẠI DIỄN ĐÀN SẼ ĐẢM BẢO ẢNH TỒN TẠI LÂU DÀI

Kết quả từ 1 tới 1 của 1
 1. #1
  Avatar của LNg.BXL.
  Tham gia ngày
  Aug 2010
  Tuổi
  80
  Bài viết
  1.409
  Nhuận bút ($)
  22.676,24

  Cấp độ: 45 
  Kinh nghiệm: 4.882.647
  Cấp độ tiếp: 5.107.448

  Thích
  4.891
  Được thích 5.791 lần tại 1.265 bài

  Ḍng sông thương nhớ. (3)

  D̉NG SÔNG THƯƠNG NHỚ. (3)
  Tùy bút.

  3.


  Gần 550 năm qua (1), ḍng sông Trinh, cùng với vùng đất quanh hai bờ của nó, đă gắn bó với những con người sinh sống ở đây, trong đó có người dân làng Nộn Khê thân yêu của tôi. Cánh đồng lúa bao la phía tây, cánh đồng màu rộng lớn không kém, và các làng trong xă ở phía đông con sông, cũng chừng ấy năm, được phù sa màu mỡ và ḍng nước mát lành của ḍng sông nuôi dưỡng, từ lâu đă trở thành một vùng đất xanh tươi, trù phú. Những năm mưa thuận gió ḥa, cây cối trong vườn, hoa màu, lúa má ngoài đồng, cứ theo đà lớn lên phơi phới, đủ tuần đủ tháng là đơm bông kết trái, trả lại ấm no cho những con người đă đổ mồ hôi và nước mắt để làm ra.

  550 năm qua, sông Trinh oằn ḿnh sinh đẻ, chẳng khác nào các bà mẹ sinh con. Niềm vui và nỗi đau sinh nở ḥa lẫn vào nhau, như máu thịt trên cơ thể con người. Trên 20 thế hệ đă được sinh ra, lớn lên, và những thế hệ trước đă ra đi cũng trên mảnh đất này, đă được nuôi dưỡng bằng ḍng sữa phù sa tươi thắm của sông Trinh. Lớp lớp những đứa con, ngày ngày, tháng tháng, năm năm, soi mặt ḿnh xuống ḍng sông, ào vào ḷng mẹ để mẹ sông ôm ấp, vỗ về, ru nựng. Mẹ sông vui v́ thấy những đứa con ngày một khôn lớn trưởng thành, đă đóng góp phần ḿnh vào sự phát triển của quê hương đất nước.

  Nhưng, trên ḍng sông ấy, cũng đă có máu thịt của những đứa con ḿnh rơi xuống, ḥa vào ḍng nước làm cho phù sa thêm đỏ thắm. Những năm tháng chiến tranh đau thương, những tháng ngày ḥa b́nh gian khổ đă lùi vào quá văng, nhưng nỗi đau mất mát, vẫn như lưỡi dao oan nghiệt rạch vào da thịt, cứa nát tim gan, sông Trinh, những lúc ấy không c̣n êm đềm xuôi chảy nữa, ḍng sông ngầu đỏ, tung bọt sóng yêu thương lẫn căm giận lên khắp băi bờ.

  Đă có nhiều lần, tôi chậm răi đạp xe dọc bờ sông, từ Cầu Nuốn (bây giờ làm bằng bê-tông) xuống Mũi A, nơi sông Trinh hợp lưu với sông Đào (con sông do phat-xit Nhật bắt dân ta đào rộng ra (năm 1941) để vận tải quân sự vào miền Trung, phục vụ chiến tranh xâm lược), rồi lại từ Mũi A đạp ngược lên tận Cầu Lồng, sau đó mới quay lại. Đúng là một ḍng sông êm ả, hiền ḥa! Tôi nghĩ vậy, có lẽ v́ những lúc tôi đi chơi là lúc thời tiết tốt, chẳng có gió mưa?

  Tôi như thấy hiện ra trước mắt, chỗ này, xưa kia thanh niên làng tôi, vào những mùa băo lụt tháng Tám, gió mưa tầm tă, đă đến đây đào đất để vá lại một đoạn đê xung yếu, cơ chừng muốn vỡ. Người nào người nấy ướt như chuột lụt, rất vất vả nhưng cũng rất vui. Chỗ kia, là băi sông nước ngập đên đầu gôi, có những năm vào vụ Rươi, trời mưa lăn phăn, Rươi ra nhiều, cả làng đi vớt, đông người vậy mà có người vớt được hàng kí! Bây giờ thỉnh thoảng cảnh vớt Rươi như vậy cũng có diễn ra, nhưng Rươi th́ khan hiếm lắm, có khi cả buổi mới được một lạng, có người đi muộn chỉ được vài con! Mà nào có được ăn! Đặc sản mà! Dưới băi, người đông như kiến, trên đê dựng đầy xe máy của mấy người lái buôn sẵn sàng tranh nhau thu mua để mang ra thành phố cho các nhà hàng hay quán nhậu… Lại quăng này bên kia sông là ruộng băi ngoại đê, thường thường ngập nước, chính là “ruộng phần trăm” mà hợp tác xă thủ công chia cho các gia đ́nh xă viên để “tăng thu nhập”. Gia đ́nh tôi cũng được chia một rẻo, chiều ngang không được một mét, chiều dài khoảng hai chục mét, năm cấy một vụ xuân hè. Diện tích ít, mạ không bơ gieo, phải đi mua. “Tăng thu nhập” đâu chẳng thấy, chỉ thấy lúa gặt về được mấy bó không đủ tiền mua mạ và công chăm bón, đấy là chưa kể, có lúc đi gặt, ra đến nơi th́ đă có người “gặt hộ” rồi!

  Tôi dắt xe qua cầu sang bên kia sông Trinh. Cánh đồng Trên, cánh đồng Dưới của làng tôi xưa kia mênh mông bát ngát, bờ xôi ruộng mật là đây! Thế mà bây giờ cánh đồng Dưới và một phần cánh đồng Trên không c̣n là đất của làng tôi nữa! Con đường Ngang trước đây là đường sống trâu lầy lội mỗi khi mưa gió, sát cạnh nó là con ng̣i dập dềnh bông Súng bông Trang, làm ranh giới giữa đồng Trên và đồng Dưới, từ con đường này, bọn trẻ chúng tôi thỉnh thoảng theo mẹ vào chợ Bút, mong được chút quà; c̣n sau này, khi là giáo viên Trường Sư phạm Hà Nam Nunh, tôi cũng thỉnh thoảng đèo mấy chục củ su-hào trồng tại mảnh sân con phải cuốc lên để làm vườn, xuống chợ Năm Dân, Phát Diệm, hoặc chợ Bút, lúc đó sơ tán cạnh núi Voi, cho vợ bán để “tăng thu nhập”, ngoài t́ền công khâu tapi của vợ và công dóc cói của các con chưa đủ mua gạo phiếu hàng tháng.

  Vậy mà có lần tôi đă viết:

  Tháng Ba, Phủ hội bên Cầu.
  Cao cao hoa Gạo một màu đỏ tươi.
  Dẫu không nh́n rơ mặt người,
  Dáng em nổi giữa đông vui hôi làng.
  Mặt ng̣i mép nước đường Ngang,
  Dập dềnh bông súng, bông Trang ken dày.
  Em ngồi tuốt cọng cỏ May,
  Ḷng mơ theo bóng mây bay phương nào.
  Cuối trời cánh Én nghiêng chao,
  Mùa Xuân đang vẫy tay chào người đi.
  Hoa Chanh nửa lọn tóc thề,
  Cho ai đắm đuối mẩn mê một đời…
  (Bài thơ bỏ dở).


  Ôi, con người thật là lăng mạn!

  (Còn nữa)

  29-10-2014,
  LNg.BXL.


  Chú thích:

  (1) Làng Nộn Khê được thành lập vào đời vua Lê Thánh Tông, niên hiệu Hồng Đức nguyên niên, tức năm Canh Dần (1470), tính đến nay đă được 544 năm. Các làng xung quanh có lẽ cũng được h́nh thành trong khoảng thời gian ấy?

  Các bài cùng chuyên mục:

  [B][COLOR="#800080"]。[/COLOR][FONT="arial"][SIZE="3"][COLOR="green"] LNg[/COLOR].[COLOR="red"] BXL[/COLOR]. [COLOR="blue"]NKh[/COLOR] [/SIZE][/FONT][COLOR="#800080"]。[/COLOR][/B]

 2. Có 7 người thích bài viết này của LNg.BXL.:

  BMC (01-11-2014), Bui Xuan Huong (31-10-2014), ngu nuong (02-11-2014), nhoque (04-11-2014), NXH (01-11-2014), pndung (02-11-2014), tieukhe (01-11-2014)

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của ḿnh
 •