LÀNG NỘN KHÊ TRÊN FACEBOOK
ĐĂNG ẢNH LÊN FACEBOOK RỒI LẤY LINK SANG BÀI VIẾT TẠI DIỄN ĐÀN SẼ ĐẢM BẢO ẢNH TỒN TẠI LÂU DÀI

Kết quả từ 1 tới 2 của 2
 1. #1
  Avatar của PVĐịnh
  Tham gia ngày
  Apr 2013
  Bài viết
  34
  Nhuận bút ($)
  492,45

  Cấp độ: 24 
  Kinh nghiệm: 78.263
  Cấp độ tiếp: 79.247

  Thích
  646
  Được thích 204 lần tại 38 bài

  Einstein có thể đă sai về vận tốc ánh sáng

  [Thành viên mới xem được link. ]

  (Lý thuyết cho rằng tốc độ ánh sáng khi vũ trụ mới h́nh thành cao hơn nhiều so với ngày nay có thể làm thay đổi thuyết tương đối của Albert Einstein.)


  Joăo Magueijo, giáo sư tại Đại học Hoàng gia London, Anh, và Niayesh Afshordi, tiến sĩ tại Viện Perimeter, Canada, đề xuất ư tưởng cho rằng tốc độ ánh sáng khi vũ trụ mới h́nh thành cao hơn nhiều so với hiện nay, và tính đúng đắn của lư thuyết này có thể kiểm tra được, theo Phys.org.

  Trước đây, nhà vật lư Albert Einstein cho rằng tốc độ ánh sáng luôn không đổi trong mọi t́nh huống không gian và thời gian khác nhau. Việc giả định tốc độ ánh sáng là một hằng số (bằng 299.792.458 m/s) tạo tiền đề để xây dựng nhiều lư thuyết vật lư quan trọng, chẳng hạn như thuyết tương đối tổng quát của Einstein và mô h́nh vũ trụ sơ khai sau vụ nổ Big Bang.
  Các nhà khoa học trước đây tin rằng chỉ vài giây sau vụ nổ Big Bang, vũ trụ nhanh chóng mở rộng từ một điểm duy nhất trong quá tŕnh ph́nh to. Nhưng nếu ánh sáng di chuyển với tốc độ không đổi, các hạt photon sẽ không có đủ thời gian để đi đến giới hạn quan sát của vũ trụ. Giới khoa học gọi đây là "Vấn đề Đường chân trời".
  Để giải quyết vấn đề trên, các nhà nghiên cứu đặt ra giả thuyết tốc độ ánh sáng bị thay đổi vào thời điểm vũ trụ thuở sơ khai, di chuyển nhanh hơn ở một số khu vực. Nếu điều này là đúng, nó sẽ để lại dấu ấn của ḿnh trong bức xạ nền vũ trụ (CMB) c̣n sót lại sau vụ nổ Big Bang, dưới dạng chỉ số quang phổ (spectral index).
  Magueijo và Afshordi sử dụng mô h́nh tính toán để đưa ra con số chính xác về chỉ số quang phổ bằng 0,96478. Con số này khá gần với ước tính hiện nay, khoảng 0,968 kèm theo sai số. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Physical Review D hôm 18/11.
  "Lý thuyết mà chúng tôi đề xuất lần đầu tiên vào cuối những năm 1990 đã hoàn thiện và có thể kiểm chứng. Nếu các quan sát trong tương lai xác nhận con số này là chính xác, thuyết tương đối của Einstein sẽ không còn đúng nữa và quy luật tự nhiên không phải lúc nào cũng giống như ngày nay", Magueijo nói.
  SUUTAm

  Các bài cùng chuyên mục:

  TỰ HÀO LÀ NGƯỜI LÀNG NỘN KHÊ - YÊN TỪ - YÊN MÔ - NINH B̀NH
  Khách HĂY CÙNG PVĐịnh GIỚI THIỆU NONKHE.NET ĐẾN BẠN BÈ, NGƯỜI THÂN NHÉ!

 2. Có 3 người thích bài viết này của PVĐịnh:

  NXH (01-12-2016), oanh78 (01-12-2016), pndung (04-12-2016)

 3. #2
  Avatar của PVĐịnh
  Tham gia ngày
  Apr 2013
  Bài viết
  34
  Nhuận bút ($)
  492,45

  Cấp độ: 24 
  Kinh nghiệm: 78.263
  Cấp độ tiếp: 79.247

  Thích
  646
  Được thích 204 lần tại 38 bài

  Trả lời: Einstein có thể đă sai về vận tốc ánh sáng

  Thiên thể giống Trái Đất có thể tồn tại người ngoài hành tinh


  [Thành viên mới xem được link. ]

  K2-3d có thể là thiên thể tồn tại sự sống ngoài Trái Đất. Ảnh: NASA.
  K2-3d có đầy đủ thành phần cần cho sự sống của người ngoài hành tinh như có một ngôi sao sáng ở gần, các điều kiện hoàn hảo để giữ nước ở dạng lỏng, ấm áp, khí hậu giống Trái đất, New Scientist hôm nay đưa tin.
  Quỹ đạo của hành tinh bí ẩn này sắp đi vào hiện tượng nhật thực với ngôi sao lùn đỏ mà nó quay quanh, giúp giải đáp câu hỏi liệu thiên thể này có ẩn chứa dạng sống ngoài Trái Đất hay không.
  Kính viễn vọng ngoài không gian Kepler của NASA phát hiện K2-3d thông qua ngôi sao của nó. NASA sẽ dùng kính viễn vọng khổng lồ Hubble quan sát K2-3d trong 5 ngày diễn ra nhật thực vào năm 2017.
  Tiến sĩ Bjorn Benneke, Học viện Công nghệ California, Mỹ, cho biết các nhà khoa học hy vọng sẽ t́m thấy lớp khí quyển giàu hydro, hoặc nhiều mây trên thiên thể giống Trái Đất này. Đây là hai dấu hiệu rất quan trọng của sự sống ngoài vũ trụ.
  Nếu các nhà khoa học quan sát thấy dấu hiệu của phân tử nước, khí metan hoặc amoniac trong bầu khí quyển của K2-3d, họ sẽ có cơ hội t́m kiếm sự sống ở đây.
  "Nếu thấy bất cứ dấu hiệu nào, chúng tôi sẽ quan sát nó cẩn thận bằng kính thiên văn không gian James Webb, thay thế kính Hubble vào năm 2018", Benneke nói.
  K2-3d nặng hơn Trái Đất 1,5 lần, quay quanh sao lùn đỏ EPIC 201367065 với chu kỳ 45 ngày mỗi ṿng ở khoảng cách cách chúng ta 150 triệu năm ánh sáng.


  VNAMNET
  TỰ HÀO LÀ NGƯỜI LÀNG NỘN KHÊ - YÊN TỪ - YÊN MÔ - NINH B̀NH
  Khách HĂY CÙNG PVĐịnh GIỚI THIỆU NONKHE.NET ĐẾN BẠN BÈ, NGƯỜI THÂN NHÉ!

 4. Có 3 người thích bài viết này của PVĐịnh:

  dongpham (03-12-2016), Phamnhung (10-12-2016), pndung (04-12-2016)

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của ḿnh
 •